Tiền mừng cưới: Ý nghĩa, phong tục và những điều cần biết

Tiền mừng cưới: Ý nghĩa, phong tục và những điều cần biết

Tien Mung Cuoi

Tien Mung Cuoi

TIền mừng cưới ( Phong bì mừng cưới ) cũng là một trong những nét văn hóa thú vị trong lễ cưới người Việt. Những khách mời đến tham dự lễ cưới thường chuẩn bị tiền mừng cưới. Số tiền mừng cưới được chuẩn bị sẵn trong phong bì. Tùy theo phong tục của từng vùng mà mọi người có thể tặng vàng cho cô dâu. Tuy nhiên, ngày nay chuyện quà cưới cũng không còn quá quan trọng nhằm tránh tạo áp lực cho khách mời.

Để tìm hiểu ý nghĩa của tiền mừng cưới trong đám cưới Việt Nam và các nước phương tây, hãy tham khảo bài viết này do chính các chuyên gia thuộc Hệ thống trung tâm tiệc và sự kiện Vạn Hoa đúc kết lại nhé

Tiền mừng cưới

Tiền mừng cưới bao nhiêu là hợp lý?

Chắc hẳn, mỗi lần được mời đi dự đám cưới của bạn, đồng nghiệp,… Một trong những điều sẽ xuất hiện trong đầu bạn là tiền mừng đám cưới bao nhiêu là đủ? Câu trả lời cho câu hỏi này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như phong tục mừng cưới mỗi nơi và mỗi người sẽ có mức tiền khác nhau. Tuy nhiên, hiện tại tùy vào người mời cưới là bạn bè bình thường hay bạn thân thiết thì số tiền mừng đám cưới trung bình sẽ ở những con số sau.

Với bạn thân thiết hoặc người thân

(Phong bì) Tiền mừng cưới phụ thuộc vào khả năng tài chính, các mối quan hệ thân tình, và nơi tổ chức đám cưới cùng với quy mô của đám cưới. Nếu như bạn là bạn bè thân thiết với cô dâu hay với chú rể, thông thường, phong bì tiền mừng đám cưới của bạn sẽ rơi vào khoảng từ 1 triệu tới 2 triệu (nếu như bạn đi cùng chồng, người yêu).

Số tiền mừng đám cưới này được coi như là khoản vay trước của cô dâu và chú rể, họ sẽ ghi chú lại số tiền mừng đám cưới của bạn để đi trả lễ lại với số tiền tương ứng mà bạn đã mừng ở đám cưới bạn. Do đó, hãy rộng tay đôi chút để vừa làm hài lòng cô dâu chú rể, cùng vừa là khoản để dành khi tới đám cưới của bạn.

Xét trên mối quan hệ xã hội, nếu như bạn đi dự đám cưới của con lãnh đạo trong cơ quan, hoặc của đối tác lớn công ty, số tiền bỏ phong bì tiền mừng cưới nằm trong khoảng từ 1 triệu tới 5 triệu. Thay vì mừng tiền mặt, bạn cũng có thể tặng các món quà có giá trị tương ứng như đồ nữ trang, đồ gia dụng

Với bạn bè bình thường hoặc đồng nghiệp

Với bạn bè bình thường hoặc với đồng nghiệp cùng công ty, bạn nên bỏ từ 300.000 đồng tới 500.000 đồng vào phong bì mừng đám cưới. Nếu như tiệc cưới được tổ chức ở tư gia với khoản chi phí tiết kiệm hơn, phong bì mừng đám cưới cũng có thể mỏng hơn.

Trái lại, nếu như bạn dự đám cưới ở một nhà hàng hoặc tại khách sạn sang trọng, thông thường số tiền mừng tối thiểu là 500.000 đồng. Còn trong trường hợp bạn vắng mặt, bạn cũng nên gửi phong bì chúc mừng khoảng từ 200.000 – 300.000 đồng.

Ai sẽ là người giữ tiền mừng cưới?

Không chỉ là một vấn đế nhỏ, chúng ta cũng cần nói qua về khoản tiền mừng cưới cũng như tiền vốn mà hai đôi vợ chồng trẻ có được sau đám cưới. Cần thông minh và sáng suốt đừng vì những điều nhỏ nhặt mà cả hai vợ chồng đều hối tiếc.

Ai giữ tiền mừng cưới?

 

Tiền mừng cưới không chỉ thể hiện tấm lòng chúc phúc của khách mời, mà nó còn là một nguồn “vốn” nhỏ để cô dâu chú rể xây dựng tổ ấm của mình. Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều đôi uyên ương mới cưới phải ngậm ngùi vì một lý do tế nhị: chia tiền mừng.

Có khá nhiều giải pháp cho cô dâu chú rể trong việc chia tiền mừng. Tuy vẫn chưa phải là hoàn hảo, nhưng tốt nhất cả hai nên thống nhất với nhau và với cả gia đình hai bên. Nếu chi phí dịch vụ cưới toàn bộ là tiền của hai bạn bỏ ra, hãy lên danh sách tiền mừng từ bạn bè của cha mẹ và gửi lại họ. Không nói đến việc có khả năng được cha mẹ tặng lại hay không, nhưng chắc chắn hành động này sẽ khiến cho đấng phụ mẫu vui vẻ. Từ đó tạo nên một không khí san sẻ, ấm cúng và thể hiện sự hiếu lễ cần có trong một gia đình.

Nếu cha mẹ hỗ trợ một phần, cô dâu chú rể nên gửi trả lại phần đó. Phần còn lại trong tiền mừng có thể giữ để bù vào những khoản chi khác. Nếu được hỗ trợ hoàn toàn, các đôi uyên ương nên gửi trả toàn bộ số tiền mừng cho cha mẹ.

Tuy nhiên, trường hợp muốn có một số vốn để gầy dựng tương lai, cô dâu chú rể có thể trình bày với đấng phụ mẫu. Chắc chắn họ sẽ hiểu được sự khó khăn của hai vợ chồng mới cưới và sẽ cùng nhau chia sẽ tuy có thể chỉ được ở một mức độ nào đó. Một cô dâu sau khi cưới đã chia sẻ kinh nghiệm: “Mình làm một bảng tổng hợp xem số tiền mừng do khách mời của người thân, bạn bè mình là bao nhiêu. Nếu đủ để bù lại chỗ tiền tổ chức cưới rồi thì gửi lại cho ông bà, bố mẹ. Còn nếu chưa đủ bù lại số tiền tổ chức, mình trình bày với bố mẹ để mong họ thông cảm vì hoàn cảnh của hai vợ chồng khó khăn”.

Chắc chắn chi phí cho các dịch vụ cưới sẽ làm bạn phải suy nghĩ, đừng lo, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được chi phí của mình bằng cách sử dụng công cụ lập dự toán chi phí tổ chức đám cưới được cung cấp bởi Vạn Hoa. Đặc biệt, nếu bạn đang có ý định tổ chức đám cưới tại Hà Nội, đừng bỏ qua chúng tôi nhé. Vì hiện tại, chúng tôi đang có những chương trình ưu đãi cưới vô cùng hấp dẫn. điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền lớn cho chi phí đám cưới của mình.

Phong tục tiền mừng cưới ở các nước phương tây như thế nào?

Còn đối với đa số các nước phương Tây, khi gửi thiếp mời họ sẽ gửi kèm theo thiệp RSVP (thiệp phản hồi). Khách được mời có tới tham dự được hay không sẽ điền thông tin vào thiệp gửi lại cô dâu chú rể. Một số gia đình cẩn thận còn chuẩn bị sẵn phong bì đã dán tem để khách mời gửi lại không mất phí. Đây có lẽ là một nét văn hóa rất hay mà chúng ta nên học tập. Quà mừng cưới truyền thống của người Mỹ là đồ sứ như bát đĩa nói chung.

Quà mừng cưới ở các nước phương tây

Ở thời hiện đại, loại quà cưới này đã không còn phù hợp. Các cặp vợ chồng có thể lên một danh sách các đồ dùng cần thiết để khách mời lựa chọn mua tặng. Ai muốn tặng món nào sẽ đăng ký với cô dâu chú rể để tránh mua trùng nhau. Tuy nhiên, có rất nhiều cặp vợ chồng Mỹ được hỏi muốn nhận tiền mặt nhưng ngại không biết mở lời với khách ra sao. Có thể họ sẽ chọn cách nói bóng gió với người thân hoặc bạn bè thân thiết để bắn tin đến những người được mời. Hoặc cô dâu chú rể sẽ thông báo với khách mời rằng mình đang tạo một “quỹ tiết kiệm đi trăng mật”, khách mời sẽ ủng hộ tiền vào quỹ này.

Một số khác chọn cách nói ngụ ý trong thiếp mời. Nếu bạn nhận được tấm thiếp mời ghi những câu hoa mỹ như “Món quà duy nhất chúng tôi cần là sự hiện diện của bạn” thì câu đó đồng nghĩa là “chúng tôi không cần bạn mang quà cho phiền phức, chúng tôi chỉ cần bạn và tiền mừng của bạn thôi”. Khách mừng tiền mặt sẽ đính kèm một tấm thiệp ghi nội dung “tôi hi vọng số tiền này sẽ giúp ích 2 bạn trong chuyến du lịch trăng mật sắp tới” hoặc một lời chúc hạnh phúc khác.

Cuối cùng, có một điểm tương đồng thú vị đó là người Mỹ cũng sợ mùa cưới như chúng ta. Sợ phải nhận hàng tá thiếp mời từ đồng nghiệp, họ hàng hay những người bạn quen biết sơ sơ. Tuy số tiền quà mừng chỉ từ 100-150 USD nhưng cộng cả chi phí đi lại thì có thể lên tới cả 500 USD cho một đám cưới. Mặc dù họ có thể từ chối qua thiệp RSVP nhưng với nhiều người từ chối khi được mời cưới vẫn là điều khó nói.

Lời kết:

Tuy ở mỗi vùng miền, quốc gia, tiền mừng cưới hoặc quà cưới có những điểm khác nhau. Nhưng đều có chung những ý nghĩa đó là một sự hỗ trợ dành cho cặp vợ chồng mới cưới về mặt tinh thần hoặc vật chất. Và với những người mừng đám cưới, đó cũng giống như một khoản tiết kiệm để khi đến đám cưới của mình cũng sẽ được nhận lại những món quà hoặc tiền mừng cưới tương tự.

Đám cưới là một ngày vô cùng trọng đại, để tránh những sự việc không may có thể xảy ra do sơ xuất, trước khi quyết định tổ chức đám cưới, bạn nên tìm hiểu các phong tục, tập quán cũng như các nghi lễ đám cưới xưa và nay tại Việt Nam

HỆ THỐNG TRUNG TÂM TIỆC & SỰ KIỆN VẠN HOA
“Thương hiệu tổ chức Tiệc và Sự kiện dẫn đầu Hà Nội. Sở hữu 15 không gian tiệc với 04 cơ sở tại vị trí đắc địa trong nội thành Hà Nội.”
Văn phòng đại diện: Tầng 3, Tòa nhà Thiên Sơn Plaza – Số 02 Chương Dương Độ – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.3932.2626
Hotline: 093.897.8888
Email: contact@vanhoaclub.com.vn
Website: www.vanhoaclub.com.vn
➡ Dịch vụ: Tiệc  – Tiệc cưới  – Đại hội cổ đông  – Hội nghị – Hội thảo  – Sự kiện doanh nghiệp  – Sự kiện gia đình – Hội nhóm  – Tiệc sinh nhật  – Tiệc ngoài

Đặt lịch tư vấn