Trong các công đoạn chuẩn bị tiệc cưới, việc chọn các món ăn đãi tiệc cưới ngon, chất lượng mà lại phù hợp với khả năng kinh tế của gia đình là một điều không hề đơn giản. Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều mong muốn có một buổi tiệc cưới được tổ chức hoàn hảo. Nhưng làm thế nào để khiến nó trở nên thật long trọng, đáng nhớ và để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng các quan khách thì đó là điều mà các cô dâu chú rể đặc biệt quan tâm. Hãy cùng Vạn Hoa tìm hiểu nhé!
Thực đơn chính là điểm quyết định sự thành công của tiệc cưới. Thực đơn tiệc cưới sang trọng thể hiện qua hình thức và trải nghiệm về hương vị hấp dẫn đối với khách mời. Do đó, dâu rể cần phải cân nhắc kỹ càng trong việc lựa chọn món ăn để thể hiện được cá tính cũng như tiềm lực của gia đình hai bên.
Để có thể tổ chức một đám cưới thành công đúng nghĩa, ngoài các khâu trang trí như sân khấu, sảnh đón khách, bàn tiếp tân đám cưới, các cô dâu chú rể không nên bỏ qua chất lượng của thực đơn tiệc cưới. Các món ăn đãi tiệc cưới sẽ là yếu tố quan trọng quyết định ấn tượng của khách mời. Thực đơn mỗi mùa lại có những món khác nhau để phù hợp với khẩu vị của bầu không khí thời tiết tổ chức đám cưới.
Đối với đám cưới mùa Hè, các món ăn nên chọn là những món không quá béo, quá nóng, nên bổ sung những món mát như canh, nộm…Đối với đám cưới mùa Đông, dâu rể nên chọn những món ăn ấm như canh, các món nóng, có nhiều chất đạm như món xào, rán…
Không chỉ thế, thực đơn cưới ở mỗi miền là khác nhau, tùy theo truyền thống và khẩu vị mỗi vùng miền mà có thực đơn món ăn khác nhau. Vậy mới thấy, để chuẩn bị một thực đơn tiệc cưới sang trọng không hề dễ dàng.
Mâm cỗ cưới xưa thường chia 6 người/mâm. Cứ vào đủ 6 người một mâm là chủ nhân buổi tiệc sẽ dọn hết toàn bộ thức ăn lên bàn, chứ không dọn theo thứ tự các món. Đám cưới ngày nay thì đa dạng các món ăn hơn. Một mâm cỗ có thể có tới 10 món ăn đãi tiệc cưới, bao gồm khai vị (súp, gỏi), món chính (heo, gà, cá, bò…) và cuối cùng là tráng miệng (bánh ngọt, chè hoặc trái cây…). Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 10 món nên có trong một bữa tiệc cưới sang trọng năm 2019:
Thông thường món khai vị đầu tiên của tiệc cưới là súp. Món này sẽ rất hợp với đám cưới mùa đông, nhưng trong mùa hè, món súp nóng lại không được nhiều người ủng hộ. Cô dâu chú rể có thể chọn salad làm món khai vị, vừa lạ, vừa mát. Một số món salad dễ ăn như salad tôm, cá hồi, salad rong biển trứng cua,…
Khai vị cũng thường có từ 2, 3 món, ngoài salad, có thể chọn thêm những món dễ ăn như bánh mặn, nem, món cuốn:
Bánh có lớp vỏ ngoài giòn xốp, nhân bên trong béo ngậy và hơi mằn mặn mà lại không hề tanh vị cá, đây là một sự khác biệt hoàn toàn đối với bánh su kem ngọt bạn vẫn thường ăn. Món bánh khai vị lạ, đẹp mắt phù hợp cho mọi lứa tuổi, chắc chắn mọi người đều rất thích.
Súp có vị ngọt của ngô, vị béo của thịt gà và vị thanh của nấm. Sự hòa quyện này thực sự thích hợp cho những bữa tiệc vào đầu đông, trời lành lạnh được thưởng thức chén súp nóng sẽ làm hài lòng các quan khách ngay từ những phút đầu nhập tiệc
Đây là món salad phổ biến của người Nhật nhưng cũng không quá xa lạ ở Viêt Nam. Có lẽ bởi hương vị chua ngọt thanh thanh lạ miệng mà lại dễ ăn, giàu dinh dưỡng mà món ăn này không chỉ phổ biến khắp nước Nhật mà còn được người dân Việt Nam vô cùng yêu thích. Do vậy, đưa món salad rong biển trứng cua vào thực đơn món ăn đãi tiệc cưới sẽ là sự lựa chọn vô cùng hợp lí.
Bạn cũng có thể muốn tham khảo thêm Những điều cần lưu ý khi đặt tiệc cưới tại đường dẫn này.
Trong các món chính của tiệc, nên chọn nhiều món có vị thanh, mát và đặc biệt nên tránh những món đã có trong phần khai vị. Nên kết hợp phục vụ nhiều món khác nhau như món nhiều đạm, món rau củ quả, món nước, món khô. Trong đám cưới mùa hè, nên cân nhắc nhiều món ăn đãi tiệc cưới là món nước và tránh những món nóng để phù hợp với nhiều người.
Món chính của tiệc cưới thường có cơm và xôi, nhưng hai món này lại không phù hợp với không khí mùa hè. Nhiều cô dâu có ý tưởng chọn lẩu làm món chính, ăn kèm cùng bún, sẽ dễ ăn hơn so với cơm hay xôi. Có nhiều loại lẩu dễ ăn như lẩu thập cẩm, lẩu hải sản, lẩu Nhật, lẩu Thái… Đây cũng là lựa chọn thú vị, độc đáo trong tiệc cưới. Ngoài ra, nếu tổ chức tiệc cưới theo phong cách phương Tây, phục vụ đồ ăn Âu thì món chính nên là các loại thịt đi kèm cùng sốt, không nên chọn món quá khô, khó ăn.
Trong số các món chính, nên sắp xếp thứ tự phục vụ món theo hương vị đậm đà dần lên. Đầu tiệc nên chọn những món ăn nhẹ, không gây nhanh no, đến giữa buổi tiệc mới đưa ra các món có hương vị đậm đà như thịt, cá, hải sản…
Gà hấp có thể coi là một món ăn truyền thống trong các mâm cỗ, bữa tiệc của người Việt. Gà mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp theo quan niệm xưa, vậy nên ông bà ta thường nói làm cỗ mà không có gà thì không phải là mâm cỗ. Thực đơn đám cưới cũng vậy, không thể thiếu gà, đặc biệt là món gà ta hấp lá chanh, mềm dai, ngọt thịt kết hợp với mùi thơm của lá chanh, món ăn ngon không cầu kì mà lại chiều lòng người.
Một bữa tiệc thì không thể thiếu món cá đúng không nào. Cá chình nướng dân tộc lớp ngoài giòn và thơm nhưng bên trong thịt cá vẫn ngọt, không bị xác, hương thơm nức mũi; gia vị tẩm ướp đậm đà làm mất mùi tanh, dậy lên mùi thơm quyến rũ khó lòng chối từ.
Mực dai, khi ăn cảm giác từng miếng giòn sật sật, từng miếng mực được tẩm ướp đậm đà, kết hợp với ớt chuông vừa chín tới vị chua chua ngọt ngọt thực sự rất hấp dẫn cả về màu sắc lẫn hương vị.
Đây không phải là món ăn lạ lẫm đối với người dân Việt Nam mà ngược lại quá quen thuộc. Canh măng mọc là sự kết hợp truyền thống, tuy đơn giản nhưng ngon miệng nhờ vị ngọt của nước, dai giòn của măng và mềm mại của viên mộc trắng. Đây thực sự là món ăn đãi tiệc cưới đậm đà rất phù hợp.
Xôi là món ăn không thể thiếu trong mọi bữa tiệc, xôi như là một món ăn truyền thống, có xôi là có hương vị Việt Nam. Nếu như đám cưới được tổ chức vào mua thu thì xôi cốm thực sự là một lựa chọn hoàn hảo. Xôi cốm dẻo, thơm ngon đem lại cảm giác trong lành như buổi sáng mùa thu, vị bùi của dừa. Tất cả tạo nên một hương vị hoàn hảo mang đặc trưng của mùa thu, mùa của cốm non.
Mùa hè, các loại hoa quả cũng như món ăn tráng miệng phong phú hơn hẳn những ngày lạnh giá nên việc lựa chọn thực đơn tráng miệng cũng trở nên dễ dàng hơn với các cô dâu. Món tráng miệng có thể là hoa quả tươi, thạch rau câu hay các loại chè mát. Nếu sử dụng bánh ngọt làm đồ tráng miệng thì cô dâu chú rể cũng nên phục vụ thêm các loại nước hoa quả để uống kèm.
Sau khi đã thưởng thức xong những món chính, các quan khách sẽ thưởng thức món chè tráng miệng. Chè hạt sen long nhãn vị ngọt, thanh mang cảm giác mát dịu, rất thích hợp cho những bữa tiệc khi thời tiết se se nắng mật.
Loại quả tráng miệng thơm ngon không chỉ miền bắc, mà miền nam cũng rất được ưa thích, rất thích hợp làm món tráng miệng trong bữa tiệc.
Việc lựa chọn các món ăn đãi tiệc cưới rất quan trọng! Vậy để giúp cho các cô dâu, chú rể không khỏi băn khoăn về món ăn đãi khách trong bữa tiệc cưới của mình, chúng tôi đã bật mí trên đây 10 món ăn hấp dẫn, và được nhiều người lựa chọn nhất. Mong rằng bài viết trên đây của Vạn Hoa sẽ giúp cho những người đang băn khoăn cảm thấy dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thực đơn cũng như chuẩn bị cho bữa tiệc cưới thật trọn vẹn.
HỆ THỐNG TRUNG TÂM TIỆC & SỰ KIỆN VẠN HOA
“Thương hiệu tổ chức Tiệc và Sự kiện dẫn đầu Hà Nội. Sở hữu 15 không gian tiệc với 04 cơ sở tại vị trí đắc địa trong nội thành Hà Nội.”
Văn phòng đại diện: Tầng 3, Tòa nhà Thiên Sơn Plaza – Số 02 Chương Dương Độ – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.3932.2626
Hotline: 093.897.8888
Email: contact@vanhoaclub.com.vn
Website: www.vanhoaclub.com.vn
➡ Dịch vụ: Tiệc
– Tiệc cưới
– Đại hội cổ đông
– Hội nghị – Hội thảo
– Sự kiện doanh nghiệp
– Sự kiện gia đình – Hội nhóm
– Tiệc sinh nhật
– Tiệc ngoài